Bài Giảng Lễ Bế Mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu ngày 17/8

Hỡi Giới Trẻ Á Châu! Hãy Bừng Tỉnh!


New Page 1

Bài Giảng Lễ Bế Mạc Ngày Giới Trẻ Á Châu ngày 17/8

"Hãy để cho Chúa Kitô biến nỗi lạc quan tự nhiên của các bạn thành niềm hy vọng Kitô giáo, nghị lực của các bạn thành nhân đức luân lý, thiện chí của các bạn thành tình yêu thương tự hiến chân thực!"

"... Một phần khác của đề tài cho Ngày này

Hỡi Giới Trẻ Á Châu! Hãy Bừng Tỉnh!

nói với các bạn về một thứ nhiệm vụ, một thứ trách nhiệm. Chúng ta hãy nói đến từng chữ này một chút.  

 

"Trước hết là chữ 'Á Châu'. Các bạn qui tụ nhau ở Hàn quốc này từ khắp nơi ở Á Châu. Mỗi người trong các bạn đều có một vị trí và môi trường đặc biệt từ đó các bạn được kêu gọi phản ảnh tình yêu của Thiên Chúa. 

Địa lục Á Châu, nơi thấm đẫm những truyền thống phong phú về triết học và đạo giáo, vẫn còn là một giới tuyến lớn lao cho chứng từ của các bạn về Chúa Kitô, Đấng là 'đường, là sự thật và là sự sống' (Gioan 14:6).

Là giới trẻ chẳng những  Á Châu mà còn là con cái nam nữ của châu lục rộng lớn này, các bạn có quyền và có nhiệm vụ dự phần trọn vẹn vào đời sống xã hội của mình. Đừng sợ mang sự khôn ngoan của đức tin cho hết mọi khía cạnh của đời sống xã hội! 

"... Chúng ta hãy suy nghĩ đến chữ thứ hai là 'Giới Trẻ'.

Các bạn và bạn bè của các bạn là thành phần đầy những lạc quan, nghị lực và thiện chí, những gì làm nên đặc tính của giai đoạn đời sống này.

Hãy để cho Chúa Kitô biến nỗi lạc quan tự nhiên của các bạn thành niềm hy vọng Kitô giáo, nghị lực của các bạn thành nhân đức luân lý, thiện chí của các bạn thành tình yêu thương tự hiến chân thực! 

Đó là đường lối các bạn được kêu gọi thực hiện. Đó là đường lối thắng vượt tất cả những gì đe dọa niềm hy vọng, nhân đức và tình yêu thương trong đời sống của các bạn cũng như trong văn hóa của các bạn. Có thế tuổi trẻ của các bạn mới trở thành tặng ân cho Chúa Giêsu cũng như cho thế giới. 

"Là thành phần Kitô hữu trẻ trung, dù các bạn là công nhân hay sinh viên, dù các bạn đã khởi sự nghề nghiệp hay đã đáp ứng ơn gọi hôn nhân, tu trì hay linh mục,

các bạn chẳng những là một phần của tương lai Giáo Hội;

các bạn còn là một phần cần thiết và yêu dấu của hiện tại Giáo Hội nữa!

Các bạn là hiện tại của Giáo Hội!

Hãy gần gũi nhau, hãy gần gũi Thiên Chúa hơn bao giờ hết,

và cùng với các vị giám mục và linh mục của các bạn hãy sống những năm tháng này trong việc xây dựng một Giáo Hội truyền giáo và khiêm tốn hơn nữa,

một Giáo Hội thánh thiện hơn nữa, truyền giáo và khiêm tốn hơn nữa,

một Giáo Hội yêu mến và thờ phượng Thiên Chúa bằng việc tìm cách phục vụ người nghèo, người cô đơn, người bệnh nạn và người ở bên lề xã hội. 

"Trong đời sống Kitô hữu của mình, các bạn sẽ gặp thấy nhiều dịp cám dỗ các bạn, như thành phần môn đệ trong Phúc Âm hôm nay, trong việc xua đi kẻ lạ mặt, người thiếu thốn, kẻ nghèo khổ và người đoạn trường.

Những người này là thành phần lập lại tiếng kêu của người phụ nữ trong Phúc Âm:

'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!' Lời van nài của người đàn bà Canaan này là tiếng kêu của hết những ai tìm kiếm yêu thương, đón nhận và tình thân với Chúa Kitô

Đó là tiếng kêu của rất nhiều người ở các thành phố vô danh của chúng ta, tiếng kêu của rất nhiều người đương thời của các bạn, và tiếng kêu của tất cả những vị tử đạo mà thậm chí ngày nay đang phải chịu bách hại và chết chóc vì danh Chúa Giêsu: 'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!'

Nó thường là tiếng kêu xuất phát từ chính cõi lòng của chúng ta nữa: 'Lạy Chúa, xin cứu giúp tôi!'

Chúng ta hãy đáp lại, không như thành phần đẩy đi những ai đòi hỏi chúng ta, như thể việc phục vụ thành phần thiếu thốn là đường lối cho chúng ta được gần gũi với Chúa! Không! Chúng ta cần phải như Chúa Kitô, Đấng đáp ứng hết mọi điều van xin giúp đỡ một cách yêu thương, xót thương và cảm thương

 

Sau hết, phần thứ ba của đề tài cho Ngày này - 'Bừng tỉnh!'

Lời này nói về một trách nhiệm mà Thiên Chúa trao cho các bạn. Nó là nhiệm vụ sống tỉnh táo, đừng để cho những áp lực, cám dỗ và tội lỗi của chúng ta hay của kẻ khác làm cùn nhụt đi cảm thức của chúng ta trước vẻ đẹp của thánh thiện, trước niềm vui của Phúc Âm.

Bài đáp ca hôm nay mời gọi chúng ta hãy liên lỉ 'hân hoan và vui hát'.

 Không ai ngủ lại có thể ca hát, nhảy múa hay vui lên. Tôi không thích thấy giới trẻ ngủ. Đừng nhé! Hãy bừng tỉnh! Hãy đi! Hãy tiến bước!

Giới trẻ thân mến, 'Thiên Chúa, Thiên Chúa của chúng ta, đã chúc lành cho chúng ta!' (Thánh Vịnh 67:6); từ Ngài chúng ta đã 'được xót thương' (Roma 11:30). 

Được bảo đảm bởi tình yêu Thiên Chúa, hãy tiến vào thế gian để, 'nhờ tình thương được tỏ ra cho các bạn, họ - thân hữu của các bạn, đồng nghiệp của các bạn, hàng xómn của các bạn, đồng hương của các bạn, hết mọi người trên châu lục rộng lớn này - 'giờ đây được lãnh nhận tình thương của Thiên Chúa' (xem Rôma 11:31). Chính bởi tình thương của Ngài mà chúng ta được cứu độ....

 

"Hỡi giới trẻ Á Châu, hãy thức giấc!"

Vui sống