Tín thác trong ngày thế tận…

"Dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu… chúng đã được đếm cả rồi”. Như thế chủ đích của đề tài ‘tận thế’ mà Đức Giê-su muốn trình bày dần dần hiện rõ: Người đang kêu gọi chúng ta hãy trung kiên đặt niềm tin tuyết đối nơi Thiên Chúa từ nhân.

Tín thác trong ngày thế tận…

Đối với nhiều người Do Thái, cũng như với một số lớn người công giáo chúng ta ngày nay, tận thế luôn là một đề tài nóng bỏng. Đức Giê-su đã đề cập tới đề tài này với các thính giả Do Thái nhân cuộc trao đổi liên quan tới đền thờ Giê-ru-sa-lem. Người đề cập tới sự tàn phá kinh hoàng sẽ xảy ra cho ngôi đền thờ kiên cố đang sừng sững nguy nga xuất hiện phía bên kia thung lũng Si-đon, ngôi đền mà mọi người Do Thái cảm thấy tự hào hãnh diện. Lời tiên báo gây sốc đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của đám thính giả, nhân đó Đức Giê-su đề cập tới đề tài nóng bỏng hơn: ‘ngày thế tận’. Người tiên đoán ‘ngày tận thế’ sẽ như một sụp đổ toàn diện của thế giới trần gian: về mặt thiên nhiên vật chất cũng như mặt trật tự xã hội… đặc biệt là trong tương quan giữa người với người, kể cả giữa những kẻ thân thiết nhất. Vấn đề được đặt ra ở đây là, Người dự báo như thế để làm gì? Chủ đích của Người là gì khi nói lên điều đó? Người đâu có ý tự giới thiệu cho đám thính giả rằng mình đang răn đe để tái lập một trật tự xã hội đang suy đồi. Không bao giờ Người muốn cho dân chúng chấp nhận Người như một nhà cải cách trong lãnh vực xã hội, khoa học hay tâm lý. Người lại càng không hề muốn gieo rắc sợ hãi kinh hoàng, vốn hoàn toàn trái nghịch với Tin Mừng Người đang rao giảng. Vậy đâu là lý do và nội dung đích thực của những lời tiên báo khủng khiếp kia?

 

Ấn tượng chung nhất trước các lời tiên báo khủng khiếp đó là mối bất an, một cảm giác bất an tột cùng. Người ta cảm thấy bất an vì chiến tranh loạn lạc, bất an vì thiên tai khủng khiếp có thể ập tới bất cứ lúc nào, bất an hơn cả là không còn chỗ để mà cậy dựa. Riêng về mặt tôn giáo, cụ thể đối với các thính giả Do Thái của Người, mối bất an được cụ thể hóa bằng hình ảnh đền thánh Giê-ru-sa-lem, biểu tượng trung tâm của niềm tin họ, bị phá hủy. Trong cái bất an tột độ đó, người ta sẽ cố tìm cho ra một chỗ dựa nơi những người thân kẻ thích…

Nhưng bất hạnh thay, cả họ cũng sẽ quay mặt chống đối và muốn ăn tươi nuốt sống mình. Hỏi rằng lúc đó ai mà không hoảng loạn và đôn đáo tìm cho bằng được một chỗ dựa vững chắc? Các thính giả Do Thái tự nhiên sẽ nghĩ ngay đến đấng Mét-si-a cứu tinh, đấng Ki-tô là niềm hy vọng duy nhất mà họ vẫn thường được nhắc nhở:

"Bấy giờ nếu có ai bảo anh em: ‘Này, đấng Ki-tô ở đây! Kìa, đấng Ki-tô ở đó!’ anh em đừng có tin. Thật vậy, sẽ có những ki-tô giả và ngôn sứ giả xuất hiện”(Mc 13, 21-22).

‘Tận thế’, chung cho toàn vũ trụ hay riêng cho từng con người trong giờ chết, luôn là thời điểm khi mà niềm tin, chính xác hơn là niềm cậy trông, có thể bị thử thách nặng nề nhất. Trong lo sợ, người ta sẽ dễ dàng truyền bá cho nhau, hay chạy theo bất cứ đấng cứu tinh nào mà họ nghĩ là đáng được đặt trọn niềm tin tưởng phó thác: một đấng ki-tô cách mạng để tái lập công bằng xã hội, một đấng ki-tô khoa học có thể giải thích vạn vật và sắp xếp lại trật tự thiên nhiên, hay một đấng ki-tô của tự do dân chủ giúp con người khảng định được chính mình…

"Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: ‘chính ta đây và thời kỳ đã đến gần’, anh em chớ có theo họ!” (Lc 21,8)

Tựu trung tất cả các giải pháp đặt nơi con người chỉ là vô vọng, giải pháp của Tin Mừng là đặt trọn niềm tin vào Đấng Ki-tô Cứu Chúa duy nhất.

 

Đức Giê-su mời gọi những ai tin vào Người, trong chính giờ phút đó, hãy bộc lộ cách dứt khoát niềm cậy trông phó thác vào Tin Mừng Người rao giảng. "Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan…” Trên hết Người kêu mời mọi Ki-tô hữu hãy tín thác trọn vẹn cho tình yêu nhân ái của Cha hơn khi nào hết. Là tín hữu, nên hơn ai hết họ phải biết rõ rằng: Thiên Chúa là người Cha nhân ái hằng chăm sóc con cái Ngài trong bất kỳ tình huống nào.

"Dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu… chúng đã được đếm cả rồi”. Như thế chủ đích của đề tài ‘tận thế’ mà Đức Giê-su muốn trình bày dần dần hiện rõ: Người đang kêu gọi chúng ta hãy trung kiên đặt niềm tin tuyết đối nơi Thiên Chúa từ nhân.

Thử thách có thể là rất lớn, có thể dồn con người tới hố tuyệt vọng; thế nhưng xét cho cùng, chúng chỉ là những thách đố, những dịp tốt để niềm hy vọng phó thác vào lòng Cha Nhân ái được kiện cường và tỏa sáng. "Có kiên trì anh em mới giữ được mạng sống mình”.

 

Đức Giê-su đã cụ thể cho chúng ta thấy điều này trong dịp ‘tận thế’ của riêng Người, tức trong chính cái chết thập giá nhuốc khổ. Tâm hồn Người khi đó đã chẳng từng bị xao xuyến, tinh thần Người đã chẳng từng buồn phiền, và chính Người đã chẳng từng hãi sợ cầu xin Cha cất khỏi chén đắng…là gì? Trong chính giờ phút kinh hoàng của sự chết Người cũng đã chẳng muốn tìm một nơi nương tựa trước sự cô đơn tột cùng là gì?

"Lạy Thiên Chúa, lạy Thiên Chúa của con, sao Ngài bỏ rơi con?” (Mt 27,46) Nhưng cậy trông phó thác lúc đó mới thực sự dâng cao và chói sáng:

"Xin vâng theo ý Cha…”, "Con xin phó thác hồn con trong tay Cha” (Lc 23,46).

Người chấp nhận cái chết như bằng chứng của tin tưởng phó thác tuyệt đối nơi Chúa Cha từ nhân. Sau này chính việc được chỗi dậy từ cõi chết của Người đã minh chứng rằng giải pháp này là tối ưu, thái độ này là vững chắc nhất. Qua đó Người mời gọi các môn đệ cũng hãy vững vàng bước vào con đường của hy vọng và cậy trông trong ngày ‘tận thế’ của cá nhân mỗi người, cũng như của toàn thể nhân loại.

 

Tới đây tự nhiên tôi liên tưởng tới Đầy Tớ Chúa Hồng y Phan-xi-cô Xa-vi-ê Nguyễn Văn Thuận trong những năm của thử thách tù đầy: hoàn cảnh dầu có tuyệt vọng đến đâu cũng không thể nào dập tắt được niềm hy vọng nơi con người sống trọn niềm tin nơi Thiên Chúa từ nhân. Phải, chính vì là một Ki-tô hữu trong niềm cậy trông sâu xa nhất của mình, trong tình thế tuyệt vọng đó ngài mới có thể có được thái độ không giống ai mà ngày nay toàn thể Giáo Hội lên tiếng ca ngợi. Thái độ đó là

"Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc”! (Lc 21,28)

 

"Contra spem, in spe credidit” quả là một Tin Mừng vĩ đại! Trong thử thách gian nan, trong giờ thế tận của mỗi Ki-tô hữu và ngày tận thế của toàn thế giới, niềm tin vào Thiên Chúa từ nhân sẽ có dịp chói sáng hơn bao giờ hết. Ước chi tôi sẽ được như vậy!

 

Lạy Thiên Chúa từ nhân, xin cho con đặt trọn niềm hy vọng và cậy trông nơi lòng từ bi vô hạn của Chúa. Giả như Chúa có để con gặp bất kỳ gian nan thử thách nào trong ngày thế tận của kiếp sống riêng con, thì con chỉ xin Chúa có một điều duy nhất là hãy củng cố niềm cậy trông nơi con, để không bao giờ con mất đi niềm tín thác nơi lòng thương xót vô bờ bến của Chúa. Chớ gì toàn thể Hội Thánh và nhân loại cũng chuẩn bị giáp mặt ‘ngày tận thế’ trong niềm hy vọng và tin tưởng như thế. A-men

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty. SDB

Vui sống