Mừng vui lên…Đức Chúa ở cùng…

Tất cả mỗi Kitô hữu cũng được đầy ơn phúc

New Page 1

Mừng vui lên…Đức Chúa ở cùng… 

Lung Linh

 

"Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng bà. Đây là lời chào mở đầu của sứ thần Gabriel kính chào Đức Maria – Lời chào nổi tiếng đến nỗi mỗi ngày có hàng triệu người nhắc đi nhắc lại khi lần hạt Mân côi.

Hôm nay chúng ta thử dựng lại khúc phim rất chậm...rất chậm...

Phân cảnh 1: Màn đêm đang giăng mắc khắp nơi và dần dần buông xuống miền Nazaret, cô thôn nữ Maria đang chìm đắm trong không khí cầu nguyện thinh lặng.

Phân cảnh 2; Sứ thần Gabriel đột ngột xuất hiện qua hình ảnh một thanh niên tỏa ánh hào quang nhè nhẹ.

Phân cảnh 3: Maria ngạc nhiên và khá căng thẳng. Rất có thể đây là một sứ mệnh quan trọng nào đó mà Thiên Chúa muốn giao cho cô. Là một người say mê Kinh Thánh, Maria thừa biết rằng các đại ngôn sứ như Isaia, Jeremia .. trước khi đi loan báo sứ điệp, đều nhận được chỉ thị của Đức Chúa. Giờ đây, cô Maria đang chuẩn bị sẳn sàng lãnh Thánh chỉ của Đấng Tối Cao.

Phân cảnh 3: Không ngờ, thiên sứ Gabriel nháy mắt, cười mỉm chi rồi hân hoan báo tin: "Mừng vui lên”.

Phân cảnh 4: Maria như trút được gánh nặng ngàn cân. Nhưng lại chuyển thành ngạc nhiên quá đỗi. Vài sợi nhăn trên trán như ngọn sóng nho nhỏ lăn lăn trên mặt mước hồ thu trong veo. Chịu. Nghĩ mãi mà cũng không ra!! Không biết tin vui gì đây??

Phân cảnh 5: Thừa biết cô Maria đang chuyển từ lo lắng lãnh nhận sứ điệp sang háo hức muốn biết tin vui, thiên sứ Gabriel lại tăng thêm thắc mắc khi tuyên bố: "Hỡi đấng đầy ơn sủng”. Quả thực cô Maria lúc đó quả là đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Thắc mắc càng chồng chất. Chưa biết tin vui gì, lại nhận được câu trả lời mở ra một nghi vấn còn lớn hơn.

Phân cảnh 6: Cuối cùng sứ thần Gabriel mới tiết lộ lý do nền tảng của đầy ơn phúc và đặc biệt là hãy vui lên chính là "Đức Chúa ở cùng bà”. Vì: "Gặp gỡ Thiên Chúa, nguồn vui của lòng con”.(Tv 43:4)

Qua khúc phim quay chậm, tôi khám phá ra một chân lý xưa như trái đất: "Gặp gỡ Thiên Chúa, nguồn vui của lòngcon”.(Tv 43:4). Nhưng gần sáu chục năm qua, nguồn vui của tôi bắt nguồn từ đâu? Còn nhỏ: Bố mẹ cho tiền. Chú bác mừng tuổi. Được điểm 10. Lãnh phần thưởng học vấn. Lớn lên: Gặp gỡ nguời yêu. Kiếm được việc làm lương cao. Thành công trong tổ chức lễ đại hội. Trúng một mánh lớn. xây nhà 5 lầu, và cả ngàn lẻ một niềm vui khác nữa...Hóa ra chẳng một niềm vui nào bắt nguồn từ Thiên Chúa.

Tôi còn khám phá ra một chân lý khác khiến tôi rất tâm đắc. Trước kia tôi cứ tưởng chỉ có Đức Maria là đấng duy nhấtđược đầy ơn phúc, còn tất cả chúng ta là loài vô phúc. Nhưng mới đây, tôi cảm nhận tất cả mỗi Kitô hữu cũng được đầy ơn phúc. Lý do rất đơn giản: "Đức Chúa cũng ở cùng mỗi người trong chúng ta”. Dẫn chứng ư?Có cả chục câu trong Kinh Thánh xác định điều này.

Chúng ta cùng nhau đọc lại vài câu điển hình.

Chúa Cha ở trong ta.

Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được Thiên Chúa ở lại trong chúng ta, đó là nhờ Thần Khí, Thần Khí Người đã ban cho chúng ta. (1Ga 3:20)

Căn cứ vào điều này, chúng ta biết được rằng chúng ta ở lại trong Người và Người ở lại trong chúng ta: đó là Người đã ban Thần Khí của Người cho chúng ta.(1Ga 4: 13)

Chúa Con ở trong ta.

Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế. (Mt 28:20)

Anh em sẽ biết rằng Thầy ở trong Cha Thầy, anh em ở trong Thầy, và Thầy ở trong anh em. (Ga 14: 20)

Thánh Thần - Thần Khí Thiên Chúa cũng ở trong ta.

Đó là Thần Khí sự thật, Đấng mà thế gian không thể đón nhận, vì thế gian không thấy và cũng chẳng biết Người. Còn anh em biết Người, vì Người luôn ở giữa anh em và ở trong anh em. (Ga 14:17).

Ước mong mỗi người Kitô hữu dành vài phút suy tư về nguồn vui đích thực để chúng ta có thể gặp gỡ Thiên Chúa – Đấng là nguồn hoan lạc của đời chúng ta ngay tại trần gian ô trọc này.

 

 

Vui sống