Ngược Đời

Sinh ra sao không chọn công chúa hoàng tử mà lại chọn cô thiếu nữ nhà quê, và một chàng trai chẳng có địa vị trong xã hội. Sinh ra trong một đêm tăm tối, chuồng bò hôi tanh, lạnh giá 

Ngược Đời

Những bài giảng, những tâm tình chia sẻ, những bài hát đều nói đến sự hững hờ của con người trần gian trước một vị Cứu Tinh ra đời làm người. Những tâm tình ấy thường làm cho tôi cảm động quá sức lẽ mình. Một bài hát đã gây âm hưởng trong lòng từ hồi còn tấm bé là bài BELEM ƠI ! của n.s. Nguyễn khắc Xuyên : "...ngươi đang tâm dâng lên lớp rơm hèn lựng bao mùi hôi ?

Kìa xem lại cả một tuyết đông Ôi Belem : Sao ngươi bạc đến thế ? Khi lớn lên, tâm tư tôi lại được gieo vào hồn bài hát Đường Nào Cho Chúa Đến của anh Đan Trình : "Đường nào cho Chúa đến, đường lát đá mầu hoa, đường ta trải chiếu hoa, đường gấm ngọc chói lòa.... cuộc chơi đêm đã hết,Giáng Sinh thế là xong". Thế nhưng bây giờ tôi suy nghĩ lại, một vịCứu Tinh sống ngược đời như thế thì con người hững hờ bạc bẽo lạnh nhạt là cái chắc ! Vậy còn than van kêu ca cái nỗi gì ! Này nhé :

Sinh ra sao không chọn công chúa hoàng tử mà lại chọn cô thiếu nữ nhà quê, và một chàng trai chẳng có địa vị trong xã hội. Sinh ra trong một đêm tăm tối, chuồng bò hôi tanh, lạnh giá - sao không chọn nơi ấm áp, ánh sáng đô thị, đèn nến hoa đăng, cung điện ngọc ngà châu báu, tiền hô hậu ủng, hoặc khách sạn trăm sao, tòa bạch ốc máy nóng máy lạnh máy điều hòa... có như thế thì từ vua chúa đến hàng lê thứ, dân dân trên hoàn vũ sẽ lũ lượt kéo nhau đến kính thờ bái lậy ??? Ôi ! Thật ngược đời !

Lớn lên trong khung cảnh nghèo nàn, làm thuê làm mướn kiếm cơm. Lời phát biểu đầu tiên mới ngược đời làm sao ? Chứ ai trên trần gian này lại muốn nghèo đâu, muốn bị ưu phiền, bị bắt bớ, bị sỉ nhục đâu, bị u đầu sứt trán đâu ? Ôi ! Thật ngược đời !

Có đời nào một vị Cứu Tinh lại bò ra rửa chân cho những con người đồng chua nước mặn, chân tay bẩn thỉu thô kệch chai sạm bao giờ ? Có đời nào một vị Cứu Tinh tuyên bố là Tôi đến để mọi người được sống và sống dồi dào mà lại chết cong queo trên cây gỗ thế bao giờ ? Ôi ! Thật ngược đời !

Và còn lắm thứ ngược đời lắm ! không tin cứ hỏi các bác Biệt phái, các cụ Luật sĩ nhà ta sẽ rõ ngay thôi mà !!!

Đừng tưởng ngày nay hết còn ngược đời nhé. Con người hôm nay vẫn đang khó chịu với những điều họ muốn mà không được làm. Họ tức tối, họ khinh thường, họ phản đối, họ ngạo mạn, họ chối từ... Từ sự giầy xéo bên trong họ không để họ yên, nên bao lâu còn sống nơi trần gian họ còn phản đối, còn kêu ca gào thét ầm ỹ.

Cuộc sống khó khăn, gia đình không hạnh phúc, gặp nhiều tai ương xẩy đến... không được thụ hưởng như bao người khác nên họ đều kết luận là vị Cứu Tinh sống ngược đời lại bắt họ ngược đời như Ngài nên họ tỏ ra tức tối khó chịu, không có cảm tình với Ngài, cuộc sống lạnh lùng, cắn răng chịu đựng... cuối cùng xua đuổi Ngài !

Trần gian đã có ai can đảm đi vào cuộc mạo hiểm như Ngài, tức là sống ngược đời chưa nhỉ ?

Tôi cứ hình dung ra một dòng người ồ ạt tiến tới như thác vỡ bờ, như một dòng suối chẩy xiết như thế thì không ai có thể đi ngược dòng người đó được (thường bị lạc nhau là vậy, nhất là trẻ con) . Tất cả đều vui vẻ buông xuôi theo thôi, khỏe khoắn chẳng phải lo nghĩ, cứ an tâm, cứ ngủ yên trong giấc mộng vàng vì sau được đẩy - trước được cuốn đi, không cần phải cố gắng.

Cũng có người có ý tưởng quay ngược dòng nhưng vì sức mạnh đang đẩy tới nên lo ngại, sợ mệt không đủ sức, phiền hà khó khăn, không đủ ý chí nên lại buông xuôi theo dòng chảy thôi.

Có người đã can đảm đứng lại nhưng không đủ sức để chống cự với sức ép của đám đông xô lấn trước sau, thấy mình nghiêng ngả, thấy mình yếu đuối nhỏ bé mỏng mảnh quá nên đành lại chấp nhận buông xuôi đi.

Chỉ duy có người đi ngược lại được dòng chẩy đó là nhờ bám sát Đức Kitô, theo sau Ngài, tiếp vào bước chân Ngài. Biết cậy vào sức mạnh của Ngài khai phá, nhờ Ngài mở lối, đánh bật và như thế đoàn người tiếp bước tiếp nối đuôi Ngài như trò chơi rồng rắn...

Thế nhưng không phải những người sống ngược đời đều "ngon lành" cả đâu nhé. Bởi vì đã có những "vị thánh sống" trong cộng đoàn làm cho cộng đoàn kinh khiếp, họ cứ thích làm những điều trái ngược với cộng đoàn. Đó là một thứ ảo tưởng tập luyện nên thánh : mọi người cười thì họ khóc, mọi người khóc thì họ lại cười, cả nhà ăn họ lại nhịn, cả nhà tắm giặt sạch sẽ thì họ hôi hám mốc xanh chua lè...

Lại có những người sống ngược đời để đề cao mình, để mọi người phải chú ý đến mình : Mọi người cắt tóc ngắn thì họ để dài thoòng, mọi người để tóc dài thì họ lại cắt trọc. Họ ngông nghênh, ngang tàng, bất cần đời. Một tâm hồn bất ổn nên luôn luôn phải khẳng định mình, phô bầy ra những lối sống kiểu cách ngược...ngạo... .Những loại mốt kinh dị ngày nay cũng thế đấy...

Thật sự chỉ những ai muốn sống ngược đời như Đức Kitô thì cần sống nhờ, với, trong Đức Kitô thì mới có thể đứng vững được : "Thầy đây, đừng sợ". Tất cả là Tình Yêu, chỉ vì Yêu nên có sự tế nhị, nhẹ nhàng bằng cả một tấm lòng, chứ không phải là sự ngược ngạo phô diễn cái tôi, cái tính toán bẩn thỉu.

Sự trở về, quay ngược lại là để nhận ra cái gốc gác cuộc sống của mình ; để bằng lòng với cuộc sống mà mình đang được yêu thương âu yếm ; để được chữa lành những vết thương do tội lỗi, nghèo nàn, cô đơn trống rỗng, tật nguyền... Quay ngược lại để đối diện với Thiên Chúa, với chính mình, và với tha nhân : "Đừng sợ"

Dù trong lòng cuộc đời sóng gió đảo điên, dù sức mạnh của con người trần thế có áp đảo không ngừng thì :

- Lời của Đức Kitô vẫn vang lên :

"Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ" (Mt 14,27)

- Sứ Thần đã nói với Đức Maria : "Xin đừng sợ" (Lc 1,30)

- Sứ thần nói với Thánh Giuse : "Đừng sợ" (Mt 1,20)

- Bài giảng đầu tiên, Thánh Phêrô, vị Giáo Hoàng đầu tiên, đã nói với Giáo Hội : "Anh chị em đừng sợ !"

- Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II khi ngài mới bắt đầu sứ mệnh trên ngai tòa Phêrô :"Anh chị em đừng sợ!"

Các thánh nhân là những người sống Tỉnh Thức nên hay sống ngược đời lắm, phải không các ngài ?

- Tôi bảo tôi "Đừng sợ" sao tôi lại cứ sợ hoài, sợ mãi thế ? Và tôi đã nhận ra rằng mỗi lần sợ là mỗi lần thức tỉnh tôi biết kêu cầu đến Đức Chúa vì Ngài là thành lũy, là đá tảng, là khiên thuẫn... để tôi nương tựa vào Ngài và tôi đã can đảm : SỐNG.

Dù sống ngược đời...

Vaodoi